Kết cấu xà gồ mái nhà
Oval.VN > Tin tức > Giải pháp kỹ thuật > Kết cấu xà gồ mái nhà

Trong kiến trúc hoặc kết cấu xây dựng, một xà gồ là một cấu trúc ngang trong một mái nhà. Xà gồ chống đỡ tải trọng của tầng mái hoặc vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép,…

Trong các công trình bằng thép, công trình bằng nhôm, xà gồ thường có hình dạng chữ W hoặc dạng máng rãnh, sử dụng cho mái nhà để các yếu tố cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà. Khoảng cách giữa các xà gồ là điều mà bạn cần xem xét, khi thiết kế xà gồ phải phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của tấm lợp được sử dụng.

Trong thiết kế mái nhà, xà gồ mái nhà hỗ trợ tấm kim loại thường được cân đối với tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. Tấm kim loại và lớp ván gỗ được sử dụng cho mái và tường, phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái. Tấm lợp mái cũng thường được sử dụng như một màng chắn gió hoặc động đất với hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ trên mái nhà và xà gồ trên tường thường là từ 4 đến 6 ft.

Thanh treo thường được trang bị để truyền tải trọng lực của xà gồ cho một bộ phận hỗ trợ. Ngoài ra, thanh treo được sử dụng để kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ. Thanh treo có kích thước điển hình là 5/8 -in hoặc 3/4 –in.

Để có hiệu quả, các thanh treo phải được sử dụng trên toàn bộ chóp mái nhà và phải được cân bằng bởi một số vị trí tương ứng ở phía đối diện của các chóp mái. Đòn đỉnh mái cũng được gắn chặt với nhau tại các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng để tăng độ cứng ngang, và do đó cho phép nó có hiệu quả hơn nếu cũng được sử dụng như thanh chống.

Trong ngành công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc được thiết kế sao cho phù hợp với những mô tả trên bản vẽ và tài liệu. Những đoạn hình máng, có hoặc không có thép hình tăng cứng, thường được tham chiếu như hình chữ C. Những đoạn hình máng mà không có thép hình tăng cứng cũng được tham chiếu dưới dạng chữ U. Điểm phần đối xứng mà được hình thành tương tự như chữ Z được tham chiếu như hình dạng Z. Do đó, trong các công trình xây dựng bằng thép, các vật liệu phụ như xà gồ (mái nhà) và dầm tường (wall) thường có hình chữ C, Z hoặc U.

(Nguồn: engineersedge.com)

Để biết thêm về các sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp, kính mời quý khách hàng truy cập vào website: https://oval.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Công ty CP Công Nghiệp Oval Việt Nam

Thông tin liên hệ trực tiếp :