Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp
Oval.VN > Tư vấn > Giải pháp kỹ thuật > Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp

Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật xây dựng và sự phát triển của vật liệu. Những công trình phục vụ nhu cầu sống, làm việc của con người cũng ngày càng hiện đại hơn. Những công trình nhà xây bằng vật liệu gạch, cát, xi măng đã không còn là sự lựa chọn thông mình nhất.

Nhà công nghiệp với những ưu điểm vượt trội đã và đang thay thế cho nhà xây truyền thống. Do vậy nên nhu cầu thi công, lắp dựng các loại nhà công nghiệp ngày một tăng nhanh. Để đáp ứng điều đó các đơn vị xây dựng và xưởng gia công cấu kiện thép cũng tăng lên.

Công ty Cổ phần Công nghiệp Oval cũng là một đơn vị chuyên nhận gia công các cấu kiện nhà công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế đã được chứng mình bằng nhiều dự án đã thực hiện. Trong bài viết hôm nay Oval sẽ chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý cần thiết mà các nhà đầu tư nên biết để có một công trình hoàn thiện nhất, thành công nhất.

Trước tiên hãy cũng tìm hiểu sơ qua nhà công nghiệp là gì?

Nhà công nghiệp là các dạng nhà được lắp đặt từ các cấu kiện thép. Các cấu kiện được gia công tại xưởng theo bản vẽ thiết kế. Sau khi hoàn thiện sẽ vận chuyển ra công trường để lắp đặt, do đó ưu điểm lớn nhất của nhà công nghiệp chính là thời gian thi công nhanh và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài trong quá trình xây dựng.

Cấu trúc và kiến tạo của nhà công nghiệp như nào?

Thông thường kết cấu chính của nhà như số tầng, nhà công nghiệp nhẹ hay nhà công nghiệp có nhịp lớn, đặc điểm kết cấu khung thép sẽ dựa trên chức năng chính của nó. Ngày nay nhà công nghiệp phổ biến nhất là các loại nhà xưởng sản xuất, nhà kho, nhà ở dân dụng,nhà đông lạnh, nhà máy thép, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao (TDTT), nhà thi đấu, phòng thí nghiệm, nhà thờ, nhà hát, bảo tàng, phòng thí nghiệm,…

Trong thiết kế sàn nhà công nghiệp có hai loại sàn được coi như giải pháp tốt nhất cho nhà công nghiệp với những ưu điểm vượt trội là sàn nhà deck và sàn panel.

Mái nhà công nghiệp cũng là một bộ phận được quan tâm khi xây dựng một nhà công nghiệp. Ngoài tính năng chính là che mưa nắng, mái nhà cũng phải đáp ứng tính thẩm mỹ cho công trình. Có hai loại mái phổ biến là mái bằng hoặc mái nhịp điệu. Vật liệu sử dụng cho công trình có thể là xi măng, ngói, tôn…

Hệ thống tường, vách của nhà công nghiệp có rất nhiều lựa chọn từ vật liệu như gạch, đá, xi măng,… nhưng phổ biến nhất trong các công trình nhà xưởng hiện nay là sử dụng tấm panel hay còn gọi là vách ngăn panel với những ưu điểm vượt trội như cách âm, cách nhiệt, chống thấm, chống cháy, dễ dàng lắp đặt và tháo lắp, đáp ứng yêu cầu thay đổi kết cấu khi cần thiết hoặc sửa chữa thay thế. Về kết cấu tường bao gồm tường chịu lực, trường chèn khung, tường tự chịu lực.

Yếu tố quan trọng nhất trong lắp dựng nhà công nghiệp là gì?

Khi đã nắm rõ về kết cấu, các thành phần cấu tạo lên nhà công nghiệp, một yếu tố không thể bỏ qua và cũng là chủ đề chính của bài viết này: Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp đánh giá được chất lượng tổng thể của công trình. Vì vậy, điều cần thiết khi chuẩn bị xây dựng một công trình nhà xưởng công nghiệp là nắm bắt được các yêu cầu khi xây dựng.

Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp được quy định tại: Quy chuẩn xây dựng Việt Nam tập 1 do Bộ Xây Dựng ban hành, kèm quyết định số 682/BXD-CSXD ra ngày 14/12/1996 và Quy chuẩn xây dựng VN tập 2,3 do Bộ Xây Dựng ban hành, kèm quyết định số 439/QĐ-BXD ra ngày 25/09/1997.

Các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp.

Theo những quy định của Bộ Xây dựng ban hành và Quy chuẩn xây dựng VN, nhà công nghiệp cần những tiêu chí cơ bản sau để tiến hành xây dựng nhà công nghiệp:

 1. Địa điểm xây dựng nhà công nghiệp.
 2. Quy mô xây dựng và các hạng mục thi công.
 3. Phương án và bản thiết kế công trình chi tiết.
 4. Tổng diện tích mặt bằng các hạng mục sẽ xây dựng.
 5. Vấn đề kết nối giữa hạ tầng kỹ thuật trong khu vực và các hạng mục khác trên công trình.

Các tiêu chuẩn trong xây dựng khác cần tham khảo:

Ngoài những tiêu chuẩn trên, trong xây dựng nhà công nghiệp còn rất nhiều tiêu chuẩn trong xây dựng khác mà các nhà đầu tư nên quan tâm và tham khảo:

 • TCVN- 4474-1987: Tiêu chuẩn thiết kế – Thoát nước bên trong công trình.
 • TCVN 4513-1988: Tiêu chuẩn thiết kế – Cấp nước bên trong công trình.
 • TCVN 4605-1988: Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu ngăn che, kỹ thuật nhiệt.
 • TCXD 25-1991: Tiêu chuẩn thiết kế – Đặt đường dây dẫn điện tại công trình công cộng.
 • TCXD 27-1991: Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng.
 • TCVN 5687-1992: Tiêu chuẩn thiết kế – Thông gió điều hòa không khí.
 • TCVN 5760-1993: Yêu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • TCVN 5738-2001: Yêu cầu lắp đặt kỹ thuật – Hệ thống báo cháy nổ.
 • TCVN- 6160-2005: Tiêu chuẩn thiết kế – Phòng cháy chữa cháy.
 • TCXD VN 356-2005: Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu BT và BTCT.
 • TCXDVN: 338-2005: Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng và kết cấu thép VN.
 • TCVN 2737-2006: Tiêu chuẩn thiết kế – Tải trọng tác động.
 • TCVN 46-2007: Hướng dẫn kiểm tra và bảo trì hệ thống chống sét cho công trình xây dựng
 • TCXDVN 394-2007: Phần an toàn – Thiết kế và lắp đặt trang thiết bị điện
 • TCVN 4319-2012: Nguyên tắc thiết kế – Nhà và công trình công cộng.
 • TCVN 4514: 2012: TC thiết kế – Xí nghiệp công nghiệp. Tổng mặt bằng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc của bạn đọc về các tiêu chuẩn trong xây dựng nhà công nghiệp.
Chúc bạn có một công trình an toàn và thành công!

“Quý vị quan tâm tới dịch vụ Gia công cấu kiện nhà khung thép xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết!”

Mọi chi tiết về dịch vụ gia công kết cấu thép. Vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHIỆP OVAL VIỆT NAM nhận gia công các cấu kiện nhà khung thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ… Tại nhà xưởng và vận chuyển đến công trường.

 • 0901 770 898 – Nguyễn Thị Lý
 • Email: lynt@oval.vn
 • Địa chỉ: Tầng 4 – Số 12, lô A16 Geleximco, đường Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, HN
 • Nhà máy: Cụm Công Nghiệp xã Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội